ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 2 ธันวาคม 2562 / 19:09:47  
สาธารณสุขเชียงใหม่ กำชับเจ้าของแหล่งที่พักบนดอย ให้รักษามาตรฐานความสะอาดในการให้บริการนักท่องเที่ยว
สาธารณสุขเชียงใหม่ กำชับเจ้าของแหล่งที่พักบนดอย ให้รักษามาตรฐานความสะอาดในการให้บริการนักท่องเที่ยว
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเต็นท์ที่พักตามแหล่งท่องเที่ยวบนดอยม่อนแจ่ม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมกำชับเจ้าของที่พักให้รักษามาตรฐานความสะอาดในการให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด

          จากกรณีที่มีข่าวนักท่องเที่ยวมาเช่าเต็นท์ที่พักแห่งหนึ่งบนดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แต่ปรากฏว่าเต็นท์ที่พักที่จองไว้นั้น เต็มไปด้วยเชื้อรา และมีกลิ่นอับ จึงได้นำไปโพสต์ลงบนโซเชียล จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ซึ่งภายหลังเจ้าของที่พักได้ออกมาโพสต์ขอโทษ พร้อมยอมรับว่าภาพที่เป็นข่าวนั้นเกิดขึ้นจริง เนื่องจากสภาพอากาศชื้นจึงทำให้เต็นท์เกิดเชื้อรา และได้ทำการเปลี่ยนเต็นท์ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว
          อย่างไรก็ตาม เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้สร้างผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดไม่น้อย ในวันนี้ (2 ธ.ค.62) นายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม ได้เรียกผู้ประกอบการที่พักทั้งหมดในเขตพื้นที่ดอยม่อนแจ่มมาประชุม เพื่อพูดคุยหารือสร้างความเข้าใจและวางมาตรการร่วมกัน พร้อมทั้งได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเต็นท์ที่พักต่างๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมบนดอยม่อนแจ่ม ซึ่งในเบื้องต้นพบว่า ผู้ประกอบการที่พักแต่ละแห่งได้มีการเปลี่ยนผ้าใบที่ไม่สะอาดออกทั้งหมดแล้ว และได้นำผ้าใบเต็นท์ใหม่เข้ามาเปลี่ยน
          นายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หลัวจากที่เกิดเหตุการณ์ จำเป็นที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา โดยได้เรียกผู้ประกอบการที่พักในพื้นที่เข้ามาพูดคุยร่วมกัน หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเข้าตรวจสอบความสะอาดอย่างต่อเนื่อง และได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการทุกคนได้เห็นความสำคัญของนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการเป็นหลัก โดยให้ดูแลมาตรฐานความสะอาดให้ครอบคลุมทุกด้าน ไม่ใช่เพียงแค่เต็นท์ที่พักเท่านั้น แต่ต้องรวมไปถึงบริเวณรอบที่พัก ชุดเครื่องนอน อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อสร้างความมั่นใจกลับมาให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ จะมีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการท่องเที่ยวขึ้น เพื่อเป็นศูนย์รับร้องเรียนและเป็นศูนย์กลางในการดูแลการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยว จะเน้นเป็นพิเศษในเรื่องของการดูแลรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว รวมถึงการจราจรในพื้นที่
          สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบเต็นท์ที่พักต่างๆ พบว่า มีผู้ประกอบการเปิดให้บริการที่พักบนดอยม่อนแจ่ม กว่า 60 แห่ง ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการทั้งหมดได้ทำการเปลี่ยนผ้าใบเต็นท์ที่เกิดเชื้อราเรียบร้อยแล้ว จึงขอให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเช่าพักได้เกิดความมั่นใจ และมาใช้บริการได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวอาจทำการเปลี่ยนวัสดุที่พัก จากการใช้ผ้าใบไปใช้วัสดุอื่นที่มีอายุการใช้งานนาน และมีความทนถาวร ไม่ก่อให้เกิดเชื้อราและคราบสกปรก ซึ่งจะต้องให้นักวิชาการต่างๆ มาร่วมหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการต่อไป


ข่าวโดย : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 397

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738