ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 1 ธันวาคม 2562 / 12:39:23  
รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ในจังหวัดเชียงราย พบของกลางยาเสพติดประเภทยาบ้า 6.8 ล้านเม็ด
รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ในจังหวัดเชียงราย พบของกลางยาเสพติดประเภทยาบ้า 6.8 ล้านเม็ด
รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ในจังหวัดเชียงราย หลังตรวจยึดของกลางยาเสพติดประเภทยาบ้า 6.8 ล้านเม็ด

วันนี้ (1 ธ.ค.62) ที่บริเวณลานจอดรถด้านหน้าอาคาร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย นายคณิศร ภาพีรนนท์ ผู้อำนวยการส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ปปส.ภาค 5 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงผลการตรวจยึดของกลางยาเสพติดประเภทยาบ้าจำนวน 6.8 ล้านเม็ด ซึ่งทางสถานีตำรวจภูธรเชียงของ ได้ตรวจยึดได้หลังจากตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนเลียบแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านห้วยเม็ง หมู่ 6 ต.เวียง อ.เชียงของ และพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ติดป้ายทะเบียน 6 กข 1692 กรุงเทพฯ ขับจากอำเภอเชียงแสน จะไปทางอำเภอเชียงของ เมื่อพบจุดตรวจกลับเลี้ยวหลบหนี ทำให้เจ้าหน้าที่ออกไล่ติดตามจนไปถึงหมู่บ้านม่วงกาญจน์ หมู่ 9 ต.ริมโขง อ.เชียงของ เมื่อตรวจค้นในรถพบว่าคนขับได้หลบหนี ภายในรถพบของกลางยาเสพติดดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา
พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับเครือข่ายยาเสพติดรายนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนจนทราบถึงขบวนการที่อยู่เบื้องหลังว่าเป็นกลุ่มใดเป็นผู้ที่ลำเลียง ส่วนรถยนต์ของกลาง พบว่าได้ถูกขโมยมาจากบุคคลอื่น จากนั้นนำมาเปลี่ยนป้ายทะเบียนใหม่ โดยที่ป้ายทะเบียนที่ใช้อยู่ ได้ขโมยมาจากรถยนต์อีกคันหนึ่ง ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ป.ป.ส.จะได้ร่วมกันตรวจสอบต่อไป ซึ่งปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติด มักใช้วิธีการ นำรถยนต์ของบุคคลอื่น นำมาดัดแปลงรถเพื่อหลบเลี่ยงการถูกขยายผล อย่างไรก็ตาม ยังต้องตรวจสอบถึงกรณีของรถยนต์หรือของกลางอื่นๆ ว่าเป็นการกระทำเพื่อใช้เป็นข้ออ้างว่าถูกขโมยมาเพื่อหลบเลี่ยงการถูกดำเนินคดีหรือยึดทรัพย์ต่อไป
ด้าน นายคณิศร ภาพีรนนท์ ผู้อำนวยการส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ปปส.ภาค 5 กล่าวว่า ของกลางยาเสพติดที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ มีการบรรจุหีบห่อในกระสอบและห่อยาบ้าเหมือนกันทั้งหมด คาดว่าผลิตมาจากแหล่งเดียวกัน แต่ประทับตราที่ห่อแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ อักษรภาษาอังกฤษ Y 1 สีเขียว ตัวเลข 999 สีแดง และตัวเลข 999 สีน้ำเงิน ซึ่งจะทำให้ทราบถึงแหล่งผลิต โดยตราประทับดังกล่าวมีไว้เพื่อส่งไปยังแหล่งที่รับซื้อตามความต้องการยี่ห้อนั้นๆ นอกจากนี้ ยังพบว่าที่ห่อมีการใช้ไขเคลือบ เพื่อป้องกันความชื้น คาดว่าใช้เพื่อการลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงมาโดยเฉพาะ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เก็บข้อมูลอื่นๆ เพื่อนำมาป้องกันและแก้ไขปัญหาการลักลอบขนยาเสพติดในอนาคตต่อไป
สำหรับขบวนการค้ายาเสพติดรายดังกล่าว พบว่าผู้ก่อเหตุ มีรถจักรยานยนต์ที่ใช้นำทางจำนวน 2 คัน และรถยนต์อีก 1 คัน โดยกรณีรถยนต์ตรวจพบว่าเป็นรถของผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ในเขต ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และยังมีรถยนต์อีก 1 คัน เพื่อสังเกตการ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผล ส่วนรถยนต์ของกลางพบว่าเจ้าของรถเป็นชาว ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกล็ด จ.นนทุบรี โดยจากการตรวจสอบหมายเลขเครื่องยนต์รถ พบว่าไม่ได้ใช้ป้ายทะเบียนที่ถูกตรวจยึดแต่ใช้ป้ายทะเบียนอื่น ทั้งนี้ ในคืนจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ขับไล่ติดตามรถที่ขนของกลางจนพบในเขตบ้านม่วงกาญจน์ และได้ใช้ปืนยิง ที่ล้อยางเพื่อสกัดกั้นให้หยุด ซึ่งห่างจากจุดพบรถครั้งแรกประมาณ 100 เมตร

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่่างคิด โทร 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก โทร 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 150

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738