ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 เมษายน 2562 / 10:18:28  
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เชิญพวงมาลาหลวง และหีบเพลิงพระราชทาน ไปวางหน้าหีบศพราษฎรจิตอาสา ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เชิญพวงมาลาหลวง และหีบเพลิงพระราชทาน ไปวางหน้าหีบศพราษฎรจิตอาสา ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เชิญพวงมาลาหลวง และหีบเพลิงพระราชทาน ไปวางหน้าหีบศพนายจำลอง อาทะ จิตอาสาดับไฟป่าที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยมีกำหนดประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียรติ ในวันที่ 18 เมษายน นี้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม ให้นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เชิญพวงมาลาหลวงและหีบเพลิงพระราชทาน ไปวางหน้าหีบศพ นายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นจิตอาสาดับไฟป่าที่เสียชีวิตเนื่องจากถูกไฟคลอก หลังจากได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบนดอยแม่แก้ว อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ต.แม่อ้อ เมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย โดยมี พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงราย พ.อ.สุวิทย์ วังยาว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และหัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธี โดยมีกำหนดประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียรติ ในวันที่ 18 เมษายน นี้
สำหรับสถานการณ์ไฟป่าในบางพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยไฟได้ลุกไหม้ในเขตป่าบริเวณเขต ต.ป่าหุ่ง อ.พาน ซึ่งอยู่บนภูเขาที่มีป่าไผ่เป็นบริเวณกว้าง เกิดแนวไฟยาวประมาณ 13 กิโลเมตร นอกจากนี้ ไฟได้ลามไปในพื้นที่เขตติดต่อระหว่าง ต.ป่าหุ่ง ต.เมืองพาน และ ต.ม่วงคำ ที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าไผ่หลายลูกสลับซับซ้อน คาดว่า รวมเนื้อที่เสียหายทั้ง 2 จุดประมาณ 4,000 ไร่
ด้าน นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน และเจ้าหน้าที่ ได้นำกำลังชุดปฏิบัติการดับไฟป่าและอาสาสมัครเข้าดับไฟและทำแนวกันไฟตามจุดสำคัญ รวมทั้งประสานของเฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายทหาร ปฏิบัติการโปรยน้ำในเขตไฟป่า เนื่องจากจุดที่เกิดไฟไหม้ เข้าถึงได้ยากลำบาก เนื่องจากมีระยะทางไกลและเป็นภูเขาสูงชัน รวมทั้งบางจุดเป็นโขดหินหรือหน้าผาสูง นอกจากนี้ พื้นที่ อ.พาน ได้เกิดไฟไหม้ป่าเขต ต.เวียงห้าว ต.สันมะเค็ด โดยบางจุดเจ้าหน้าที่และชาวบ้านไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากภูมิประเทศเป็นหน้าผาสูงชัน จึงได้ร่วมกันทำแนวกันไฟและเตรียมกำลังพร้อมรถน้ำรองรับเอาไว้แล้ว

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 220

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738