ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 เมษายน 2562 / 09:45:16  
เกิดไฟป่าบนดอยจระเข้ ในพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ระดมเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านนับพันดับไฟ
เกิดไฟป่าบนดอยจระเข้ ในพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ระดมเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านนับพันดับไฟ
ไฟป่าลุกไหม้บนดอยจระเข้ ลามเข้าพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย พื้นที่เสียหายกว่า 1,000 ไร่ขณะที่ รองแม่ทัพภาค 3 ดูแลปฏิบัติการดับไฟด้วยตนเอง ระดมหน่วยทหาร จิตอาสา ชาวบ้านนับพันเร่งสกัดไฟป่าไม่ให้ลุกลาม

ช่วงค่ำคืนของวันที่ 14 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้บนดอยจระเข้ ซึ่งเป็นขุนเขาที่เป็นรอยต่อระหว่างอำเภอเมือง กับ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย โดยไฟได้ค่อยๆ โหมลุกไหม้อย่างหนักบนภูเขาสูงในฝั่ง ตำบลท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย ก่อนที่ไฟจะลามข้ามเขตยอดเขาไปทาง ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน ทำให้ภูเขาทั้งลูกแดงฉานไปด้วยเปลวไฟ ซึ่งอำเภอแม่จัน เป็นชุมชนหนาแน่นเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน โรงพยาบาลแม่จัน วัด โรงเรียน ที่อยู่ในเขตหมู่บ้านแม่เฟือง หมู่ 5 หมู่บ้านป่าตึง บ้านผาตั้ง หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่บ้านป่ากุ่ม หมู่ 8 ตำบลป่าตึง ผู้ที่อาศัยบริเวณดังกล่าวต่างเฝ้าระวัง ต่างออกมาดูสถานการณ์บนดอยจระเข้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะชุมชนที่อาศัยอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของถนนพหลโยธิน ใกล้สามแยกแม่จัน - แม่อาย และทางฝั่งทิศใต้ ของถนนสายแม่จัน - แม่อาย เขตตำบลป่าตึง ซึ่งอยู่ในเขตที่ไฟอาจจะลามไปถึงได้
ขณะที่ พลตรี บัญชา ดุริยพันธุ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้เข้ามาดูแลปฏิบัติการดับไฟดังกล่าว ด้วยตนเอง โดยมอบหมายให้ หน่วยทหาร โดย พลตรี สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดเชียงราย พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง นำกำลังพล และเฮลิคอปเตอร์ เอ็มไอ 17 ด้านสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าสนับสนุน ส่วนทางอำเภอแม่จัน ได้เตรียมอ่างเก็บน้ำถ้ำเสือ หมู่ 8 ป่าตึง ที่มีความลึกประมาณ 3-5 เมตรรองรับแล้ว ขณะเดียวกัน มีการตั้งศูนย์สื่อสารที่หมู่ 5 ต.ป่าตึง เพื่อประสานงานทุกฝ่าย โดยเจ้าหน้าที่ ทั้งชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อาสาสมัคร ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ จำนวนกว่า 1,000 คน เริ่มเข้าดับไฟป่า และตั้งแนวป้องกันด้วยรถดับเพลิงตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้พร้อมนำรถโรงครัวพระราชทานไปให้บริการ
ล่าสุด หน่วยทหารพราน ที่เข้าสนับสนุนทำการลาดตระเวนตรวจจุดเกิดไฟไหม้ พบว่า ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ในพื้นที่ป่า และพื้นที่ทางการเกษตร เขตหมู่บ้านแม่เฟือง หมู่ 5 หมู่บ้านป่าตึง บ้านผาตั้ง หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่บ้านป่ากุ่ม หมู่ 8 ต.ป่าตึง มีพื้นที่เสียหายประมาณ 1000 ไร่

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 241

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738