ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 กรกฎาคม 2561 / 13:35:43  
นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชทั้ง13คน อาการในเกณฑ์ปลอดภัยส่วนในกลุ่ม5คนสุดท้ายเอกซเรย์พบปอดผิดปกติ1คน ผลทางห้องปฏิบัติการของกลุ่มแรกเบื้องต้นยังไม่พบเชื้อโรคประจำถิ่นอันตราย ยังได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลทุกคน
นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชทั้ง13คน อาการในเกณฑ์ปลอดภัยส่วนในกลุ่ม5คนสุดท้ายเอกซเรย์พบปอดผิดปกติ1คน ผลทางห้องปฏิบัติการของกลุ่มแรกเบื้องต้นยังไม่พบเชื้อโรคประจำถิ่นอันตราย ยังได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลทุกคน
นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชทั้ง13คน อาการในเกณฑ์ปลอดภัยส่วนในกลุ่ม5คนสุดท้ายเอกซเรย์พบปอดผิดปกติ1คนผลทางห้องปฏิบัติการของกลุ่มแรกเบื้องต้นยังไม่พบเชื้อโรคประจำถิ่นอันตราย ยังได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลทุกคน

วันนี้ (11 กรกฎาคม 2561) ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อำเภอเมืองเชียงราย นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 พร้อมนายแพทย์สำเริง สีแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ เผยว่า โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้รับสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 8 -10 กรกฎาคม 2561 ครบทั้ง 13 คน เรียบร้อยแล้วโดยผู้ป่วยกลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน อายุ 14-16 ปี เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 ล่าสุดเช้านี้ อาการโดยรวมทุกคนสดชื่นดี สามารถลุกนั่ง ทำกิจวัตรประจำวัน รับประทานอาหารปกติได้ โดยเริ่มอาหารที่มีพลังงานตามที่ร่างกายของผู้ป่วยควรได้รับ (1,800 – 2,000 กิโลแคลอรี่) ทีมแพทย์อนุญาตให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วย โดยญาติได้สวมชุดป้องกัน ตามมาตรฐานการป้องกัน ควบคุมโรค อยู่ห่างจากเด็กในระยะ 2 เมตร และงดการสัมผัสผู้ป่วย ผู้ป่วยกลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน อายุ 12-14 ปี เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ล่าสุดเช้านี้ อาการโดยรวมทุกคนสดชื่นดี พูดคุยโต้ตอบได้ดี ไม่มีไข้ รับประทานอาหารปกติแล้ว ขณะนี้ ไม่ต้องปิดตา สามารถมองสู้แสงได้ดี ผลตรวจเอ็กซเรย์ปอดปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ทีมแพทย์อนุญาตให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วย โดยจะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกัน ควบคุมโรค อาทิ สวมชุดป้องกัน อยู่ห่างจากเด็กในระยะ 2 เมตร และงดการสัมผัสผู้ป่วยสำหรับกลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน อายุ 11-25 ปีเป็นกลุ่มสุดท้ายที่เข้าโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่10กรกฏาคม2561 ผลการตรวจประเมินจากทีมแพทย์ พบแรกรับระดับความดันโลหิตดี ไม่มีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ผลเอกซเรย์พบมีปอดอักเสบเล็กน้อย 1 คน ผู้ป่วยทุกคนทีมแพทย์ได้ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า ให้วิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำตามแผนการรักษา และวางแผนให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าประเมินร่างกายโดยละเอียดอีกครั้ง ได้แก่ ประเมินสายตาและการมองเห็น โภชนาการ และสภาวะจิตใจ ทั้งนี้ ได้ส่งตัวอย่างเพื่อหาเชื้อไวรัสโรคอุบัติใหม่ที่อาจพบได้ พร้อมกันนี้ ทีมแพทย์ได้อนุญาตให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วยผ่านห้องกระจก ตามเวลาที่กำหนดสำหรับผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ส่งตรวจเพิ่มเติมที่กรุงเทพฯ ในผู้ป่วยกลุ่มแรกตรวจไม่พบเชื้อโรคติดต่อประจำถิ่นที่เป็นอันตราย (โรคMelioidosis, Leptospirosis, Scrub Typhus, Nipah Virus) ส่วนการตรวจอื่นยังอยู่ระหว่างการตรวจเพิ่มเติมสำหรับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้ให้บัตรเฝ้าระวังโรค (health beware card) พร้อมคำแนะนำการสังเกตอาการผิดปกติ เช่น หากมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก ภายใน 2 สัปดาห์ ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสำหรับโค้ชเอกอยู่ในกลุ่ม9คนที่ไม่ได้รับอาหารที่ติดในถ้ำหลายวันแต่ไม่พบสภาวะขาดอาหารรุนแรงแต่ประการใดและทีมหมูป่าทั้ง13คนได้รับสิทธิการรักษาในฐานะคนไทยที่มีบัตรประชาชนทุกคน

ข่าวโดย : สมชาย เกิงฝาก สวท.เชียงราย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 206

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738