ข่าวรอบเมืองเหนือ
โดย : สวท.แม่ฮ่องสอน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3   
 
วันที่ : 11 ตุลาคม 2561
เวลา : 17:07:21
 
จังหวัดแม่ฮ่องสอน หารือแนวทางการบริหารจัดการผลผลิตถั่วเหลือง ปีการผลิต 2561
จังหวัดแม่ฮ่องสอน หารือแนวทางการบริหารจัดการผลผลิตถั่วเหลือง ปีการผลิต 2561
จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการผลผลิตถั่วเหลืองในพื้นที่ ซึ่งมีข้อมูลผลผลิตถั่วเหลือง รุ่น 1 ฤดูฝน ปีการผลิต 2561 ประมาณ 11,323,039.00 กิโลกรัม หรือประมาณ 11 ตัน เก็บเกี่ยวไปแล้ว ประมาณ 9 แสนกิโลกรัมเศษ หรือประมาณ 9 ตัน คงเหลือประมาณ 2,447,762.00 กิโลกรัม หรือประมาณ 2 ตันเศษ
วันนี้ (11 ตุลาคม 2561) จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการผลผลิตถั่วเหลืองในพื้นที่ โดยมีนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยเกษตรและสหกรณ์จังหวัด ผู้แทนสหกรณ์จังหวัด ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส. ประธานหอการค้า ประธานสภาเกษตรกรจังหวัด และนายสมยศ ตั้งจิตต์ถาวรกุล ผู้แทนสมาคมการผลิตน้ำมันถั่วเหลืองและรำข้าว (ผู้บริหาร ผู้ผลิตน้ำมันพืชตรากุ๊ก) เข้าร่วมประชุม
จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีข้อมูลผลผลิตถั่วเหลือง รุ่น 1 ฤดูฝน ปีการผลิต 2561 ประมาณ 11,323,039.00 กิโลกรัม หรือประมาณ 11 ตัน เก็บเกี่ยวไปแล้ว ประมาณ 9 แสนกิโลกรัมเศษ หรือประมาณ 9 ตัน คงเหลือประมาณ 2,447,762.00 กิโลกรัม หรือประมาณ 2 ตันเศษ คิดเป็นร้อยละ 21.62 โดยพันธุ์ที่ปลูกประมาณร้อยละ 90 เป็นพันธุ์พื้นเมือง เรียกว่าพันธุ์ตาแดง และที่เหลืออีกร้อยละ 10 เป็นพันธุ์เชียงใหม่ 60
ทางด้านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การดำเนินการบริหารจัดการในปีนี้คงไม่น่าจะมีปัญหา โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้สำนักงานสหกรณ์จังหวัด ไปศึกษาแนวทางการจัดสร้างเครื่องอบลดความชื้นขนาดเล็ก (กำลังแรงม้าต่ำกว่า 30 แรงม้า) ในพื้นที่เพื่ออบลดความชื้นผลผลิตทางการเกษตร เพิ่มทางเลือกให้กับเกษตรกรต่อไป

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี  
000763783
close/ปิดหน้าต่างนี้